7 thay đổi của thị trường bất động sản trong 10 năm qua


Tiêu điểm

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, thị trường bất động sản trong thập kỷ qua đã chứng kiến những bước chuyển biến tạo nên sức ảnh hưởng lâu dài, làm thay đổi ngành bất động sản.

1. Công nghệ len lỏi sâu vào cuộc sống

Công nghệ đã thay đổi cách thị trường BĐS hoạt động một cách ngoạn mục, giờ đây công nghệ là yếu tố nhất định phải có trong việc phát triển, kinh doanh và giao dịch BĐS. Chúng ta đã chuyển từ điện thoại nắp gập sang điện thoại thông minh, và bây giờ mọi người đều có internet trong lòng bàn tay. Chiếc điện thoại nhỏ bé đã cách mạng hóa cách giao tiếp, du lịch, thanh toán và mua sắm của con người.

Tương tự với bất động sản, sự xuất hiện căn hộ thông minh, các ứng dụng quản lý tự động, Protech, Fintech đang làm thay đổi khái niệm về giao dịch và thanh toán trong kinh doanh bất động sản nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

2. Sự bùng nổ của không gian làm việc tích hợp

Trước đây, văn phòng được tính toán trên từng mét vuông cho mục đích công việc. Ngày nay, yếu tố con người mới là điểm quyết định không gian văn phòng. Thị trường văn phòng đang tiếp nhận tư duy của ngành dịch vụ khách sạn. JLL ghi nhận lượng lớn các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã xem xét lại cách họ thiết kế, quản lý và đầu tư vào văn phòng của họ. Văn phòng không còn là nơi làm việc đơn thuần như trước đây. Đi kèm với nó là những dịch vụ và cơ sở tiện ích. Các tòa nhà đang phải thay đổi phong cách thiết kế văn phòng để giữ chân khách thuê.

3. Ngành bán lẻ trước sự cạnh tranh của thương mại trực tuyến
Sự thay đổi từ cửa hàng truyền thống sang mua sắm trực tuyến viết lại các quy tắc của ngành bán lẻ. Người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng nhiều kênh khác nhau để mua hàng và điều này khiến các nhà bán lẻ phải linh hoạt mọi lúc mọi nơi. Các cửa hàng bán lẻ truyền thống đang thay đổi diện tích và cung cách hoạt động, các không gian bán lẻ nhỏ và chú trọng vào vị trí đang chiếm ưu thế trong việc cho thuê diện tích tại các TTTM và mặt bằng tiện ích.

4. Vai trò của quản lý dự án được nâng cao
Lượng người dịch chuyển đến các thành phố ngày càng tăng khiến cuộc sống đô thị trở nên đắt đỏ, xu hướng thuê nhà để ở cũng vì vậy mà bùng nổ. Nhưng thay vì thuê phòng ở riêng lẻ như trước đây, mô hình thuê nhà ở có dịch vụ quản lý chuyên nghiệp ngày càng có chỗ đứng. Một thập kỷ trước, không có nhiều dấu hiệu cho thấy tiềm năng của thị trường căn hộ dịch vụ, nhưng điều đó đã thay đổi khi nhu cầu thuê căn hộ tăng lên, và các tập đoàn lớn tìm kiếm cơ hội đa dạng danh mục đầu tư bất động sản thương mại.

5. Dư âm cuộc khủng hoảng tài chính
Vào năm 2010, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu được khẳng định sẽ định hình lại thị trường tài chính và chính sách kinh tế. Những giải pháp kinh tế như giảm lãi suất kịch sàn, được đưa vào hoạt động năm 2009 và 2010, vẫn còn được áp dụng đến tận ngày nay. Cuộc khủng hoảng làm thay đổi chính sách tiền tệ trong thập kỷ qua. Dù qua một thập kỷ, những chính sách này vẫn tồn tại và còn trở nên lạ lùng hơn. Ngày nay, lãi suất âm đã trở thành chuyện thường ở Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, một điều chắc chẳng ai ngờ tới.

Xem thêm: Mở bán chính thức dự án Hinode Royal Park Kim Chung Di Trạch

6. Đầu tư bất động sản thương mại phổ biến hơn
Khi các nhà đầu tư săn lùng lợi nhuận trong bối cảnh lãi suất thấp, bất động sản thương mại trở nên vô cùng hấp dẫn. Các quỹ đầu tư quốc gia và quỹ hưu trí toàn cầu đã tăng phân bổ nguồn vốn vào dòng bất động sản này. Thị trường càng minh bạch sẽ càng thu hút được nhiều dòng vốn đa dạng, tính minh bạch sẽ giúp nhà đầu tư theo dõi được khoản đầu tư của họ tốt hơn.

7. Nhà xưởng là loại tài sản hấp dẫn
Thị trường thương mại điện tử phát triển thúc đẩy nhu cầu về kho vận, đặc biệt là các nhà xưởng hiện đại công nghệ cao. Nhà kho gần trung tâm một lần nữa là loại tài sản hấp dẫn. Các tập đoàn hiện đang xem xét đầu tư vào các kho hàng thông minh tự động hóa, nhằm bắt kịp nhu cầu giao hàng ngày càng nhanh chóng của người tiêu dùng điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu